Chiếc bra (áo ngực) đầu tiên trên thế giới ra đời cách đây không dưới 150 năm.

 

Theo tin tức tổng hợp từ tờ The Huffington Post, trong một chương trình hoạt động của tháng tăng cường nâng cao nhận thức về Ung thư vú trên toàn thế giới (Tháng 10 Hồng), lịch sử phát triển của chiếc áo ngực đã được tiết lộ.

 

Nữ hoàng nhạc Pop Madonna với chiếc áo ngực nhọn hoắt trong một tour diễn năm 1990

 

Nhìn lại lịch sử thời Ai Cập cổ đại, nhiều dấu hiệu cho thấy phụ nữ thời bấy giờ thường để ngực trần trong lớp áo chẽn, nhìn qua áo ngoài sẽ không bị lộ ngực quá rõ.

 

Trong đế chế La Mã, phụ nữ bắt đầu đeo băng ngực để nâng đỡ, tránh bị ngực xệ khi về già.

 

Rất nhiều năm sau, ở nhiều nơi trên thế giới vẫn còn hình ảnh phụ nữ lấy dây thừng để nịt ngực.

Trong ảnh là phụ nữ bộ tộc Muluba tại Cộng hòa Angola phía Tây Nam Châu Phi

 

Thế kỷ 16, tức khoảng 1000 năm sau đó, một số loại phụ kiện riêng biệt cho ngực được phát minh, mang dáng hình của áo corset (áo nịt ngực). Thời trang corset ở thời đại này chỉ dành cho các phụ nữ thuộc tầng lớp quý tộc. Nó có tác dụng định hình cơ thể, siết eo, nâng ngực cho người mặc.

 

Đến năm 1866, chiếc áo nịt ngực đầu tiên được phát minh tại Anh, được làm từ dây và lụa. Hình dáng bra lúc này còn rất thô sơ.

 

Sau đó là ở Pháp năm 1869, nhà thiết kế quần áo Herminie Cadolle đã cắt rời chiếc áo corset làm 2 phần riêng biệt, phần phía trên có tác dụng hỗ trợ trực tiếp cho ngực đã được sử dụng làm bra thời bấy giờ.

 

Vào thế kỷ 20, Mary Phelps Jacobs phát minh ra chiếc bra cách điệu trong hình dáng áo yếm hiện đại ở New York năm 1910. Vào những năm 1920, phụ nữ mới chỉ mặc áo ngực để ép ngực lại, giấu ngực đi thay vì làm cho vòng 1 căng tròn đầy đặn như ngày nay.

 

Tuy nhiên, sau chiến tranh thế giới thứ hai, phụ nữ lại được khuyến khích đi theo xu hướng thời trang ngược lại, phong cách khoe đường cong cơ thể.

 

Một trong những người đi đầu trong xu hướng này là “cô gái tóc vàng” Marilyn Monroe.

 

Theo đó, phụ nữ bắt đầu ưa chuộng những loại áo ngực có tác dụng làm cho bộ ngực trông lớn hơn bình thường, tiền thân của các loại bra có đệm mút nâng ngực như bây giờ.

 

Chúng ta có thể dễ dàng hình dung toàn bộ lịch sử chiếc áo ngực trong sơ đồ dưới đây.

 

Lịch sử "tiến hóa" của chiếc áo ngực từ thời Ai Cập cổ đại cho đến nay (Nguồn ảnh: Huffington Post)

 

Một sự thật thú vị khác là trung bình, mỗi phụ nữ dùng tới hơn 2.500 bảng Anh (xấp xỉ 86 triệu VNĐ) trong cuộc đời mình để mua áo ngực.

 

Theo Hoài Thu (theo Stylist) (Khám Phá)